Cafe, Cafe Cappuccino
Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cafe cappuccino một ít bột ca cao và/hay bột quế. Trong các quán cafe ở Ý, người đứng bán ở bar (barista) thường dùng khuông hay dùng thìa và bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…).
Tên của thức uống này được phỏng đoán là phát xuất từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin (tiếng La tinh: Ordo Fratrum minorum Cappucinorum), màu áo thụng của các nhà tu này tương tự như tông màu nâu của một tách cafe cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.
Theo lệ thường cafe cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dầy và được hâm nóng trước. Ở quê hương của cafe cappuccino, nước Ý, người ta gần như chỉ uống loại cafe này vào lúc ăn sáng. Trong những năm gần đây cafe cappuccino đã trở thành một trong những thức uống cafe phổ thông nhất trên toàn thế giới.
Biến thể của cafe cappuccino tại Đức, dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt, được gọi ở Ý là cappuccino con panna. Ở Áo (đặc biệt là vùng phía đông), thường khi gọi cafe cappuccino sẽ được phục vụ một “cà phê kéo dài” (xem quán cafe ở Wien) với kem sữa và một ít bột ca cao. Việc pha cafe cappuccino với sữa sủi bọt thường không được biết đến. Nếu không muốn từ bỏ một tách cafe cappuccino quen thuộc của mình, người ta phải gọi một “espresso ngắn trong một tách lớn với nhiều sữa sủi bọt” hay gọi một cafe melange của Wien, loại gần giống như cafe cappuccino.
(Cafe - Café - Coffee - Cà Phê)